Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
175117

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

Ngày 14/04/2023 14:55:37

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

 

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

 

 

    Nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP cấp uỷ chính quyền xã đã định rõ những nội dung, hoạt động cụ thể có trọng tâm, trọng điểm trong công tác bảo đảm ATTP đó là tiếp tục khai đầy đủ các nội dung của Chỉ thị số17/CT-TTgngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở chế biến và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã.
    BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩn xã đã đề ra mục tiêu chung đó là quản lý và kiểm soát ATTP góp phần cải thiện được tình trạng vệ sinh ATTP tại địa phương, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùngđồng thời cũng xác định các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp, đó là:
   Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo đảm ATTP. Đào tạo, tập huấn, cho cán bộ, công chức, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
  Tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch và xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, khu giết mổ động vật tập trung, Quản lý có hiệu quả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ, lẻ, trong khu dân cư, các cơ sở không đăng ký kinh doanh. Quy hoạch, sắp xếp các khu vực kinh doanh thức ăn đường phố, khu vực buôn bán tại, chợ cho phù hợp, bảo đảm ATTP.
    Đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông bảo đảm ATTP bằng các hình thức: Thông qua hệ thống truyền thanh, chú trọng nêu gương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật và nêu tên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; tuyên truyền cổ động, trực quan; tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, trên trang thông tin điện tử của xã; Thông qua hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt của các đoàn thể, tổ chức xã hội và các loại hình văn hoá quần chúng khác:Tổ chức hội nghị, hội thảo, các buổi nói chuyện, lớp giáo dục truyền thông... về sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, thái độ của người tiêu dùng, chủ động không sử dụng các thực phẩm không bảo đảm ATTP.
   Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiểmsoát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp, bảo đảm sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm.Kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ tự phát, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại.

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

Đăng lúc: 14/04/2023 14:55:37 (GMT+7)

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

 

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

 

 

    Nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP cấp uỷ chính quyền xã đã định rõ những nội dung, hoạt động cụ thể có trọng tâm, trọng điểm trong công tác bảo đảm ATTP đó là tiếp tục khai đầy đủ các nội dung của Chỉ thị số17/CT-TTgngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở chế biến và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã.
    BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩn xã đã đề ra mục tiêu chung đó là quản lý và kiểm soát ATTP góp phần cải thiện được tình trạng vệ sinh ATTP tại địa phương, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùngđồng thời cũng xác định các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp, đó là:
   Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo đảm ATTP. Đào tạo, tập huấn, cho cán bộ, công chức, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
  Tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch và xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, khu giết mổ động vật tập trung, Quản lý có hiệu quả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ, lẻ, trong khu dân cư, các cơ sở không đăng ký kinh doanh. Quy hoạch, sắp xếp các khu vực kinh doanh thức ăn đường phố, khu vực buôn bán tại, chợ cho phù hợp, bảo đảm ATTP.
    Đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông bảo đảm ATTP bằng các hình thức: Thông qua hệ thống truyền thanh, chú trọng nêu gương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật và nêu tên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; tuyên truyền cổ động, trực quan; tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, trên trang thông tin điện tử của xã; Thông qua hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt của các đoàn thể, tổ chức xã hội và các loại hình văn hoá quần chúng khác:Tổ chức hội nghị, hội thảo, các buổi nói chuyện, lớp giáo dục truyền thông... về sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, thái độ của người tiêu dùng, chủ động không sử dụng các thực phẩm không bảo đảm ATTP.
   Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiểmsoát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp, bảo đảm sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm.Kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ tự phát, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại.