Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
175117

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học

Ngày 11/04/2023 15:08:57

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học

 

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học

 

 

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học.
Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm trong trường học làm nhiều người mắc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí có 01 trường hợp bị tử vong gây bức xúc trong dư luận xã hội và hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể (đặc biệt là trẻ nhỏ) không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho vi sinh vật (virus, vi khuẩn) xâm nhập, phát triển. Nhằm chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học trên địa bàn xã, Uỷ ban nhân dân xã đề nghị Trạm y tế xã Cẩm Tâm, hiệu trưởng các trường Mầm non, TH&THCS xã Cẩm Tâm, các đơn vị có liên quan triển khai một số nội dung sau:
1. Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có địa điểm xung quanh khu vực trường học và tại bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn; tăng cường sự phối hợp giữa cán bộ quản lý nhà trường, y tế trường học và Hội phụ huynh học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm và công khai các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
2. Các nhà trường tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, thực hiện “05 chìa khoá để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của tổ chức Y tế thế giới; tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, giáo viên,nhân viên tại các nhà trường; nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, cha mẹ học sinh trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và phòng chống ngộ độc thực phẩm.
3. Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nếu có), các nội dung kiểm soát gồm: nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm… Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.
4. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn và thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn tại Quyết định số 3081/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ Y tế quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học

Đăng lúc: 11/04/2023 15:08:57 (GMT+7)

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học

 

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học

 

 

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học.
Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm trong trường học làm nhiều người mắc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí có 01 trường hợp bị tử vong gây bức xúc trong dư luận xã hội và hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể (đặc biệt là trẻ nhỏ) không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho vi sinh vật (virus, vi khuẩn) xâm nhập, phát triển. Nhằm chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học trên địa bàn xã, Uỷ ban nhân dân xã đề nghị Trạm y tế xã Cẩm Tâm, hiệu trưởng các trường Mầm non, TH&THCS xã Cẩm Tâm, các đơn vị có liên quan triển khai một số nội dung sau:
1. Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có địa điểm xung quanh khu vực trường học và tại bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn; tăng cường sự phối hợp giữa cán bộ quản lý nhà trường, y tế trường học và Hội phụ huynh học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm và công khai các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
2. Các nhà trường tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, thực hiện “05 chìa khoá để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của tổ chức Y tế thế giới; tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, giáo viên,nhân viên tại các nhà trường; nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, cha mẹ học sinh trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và phòng chống ngộ độc thực phẩm.
3. Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nếu có), các nội dung kiểm soát gồm: nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm… Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.
4. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn và thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn tại Quyết định số 3081/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ Y tế quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.